Cầu Thủ Ngữ

·

·

Cầu Thủ Ngữ cũng được biết đến với tên gọi khác là cầu Thủ Thiêm 3, bắt đầu từ đường Tôn Đản, khu vực cảng Khánh Hội, và kết thúc tại đại lộ vòng cung, Khu đô thị Thủ Thiêm.

Thủ Ngữ Là Tên Gọi Tắt Của Cột Cờ Thủ Ngữ

Xây dựng vào năm 1865 tại khu vực ngã ba rạch Bến Nghé gặp sông Sài Gòn, đối diện Bến Nhà Rồng. Công trình này có chức năng báo hiệu tàu ra vào cảng Nhà Rồng và cũng là tín hiệu để tàu bè trên sông Sài Gòn biết để khỏi lạc xuống Cần Giờ hay Vũng Tàu.

Cầu Thủ Ngữ hứa hẹn sẽ giảm áp lực cho hầm vượt sông Sài Gòn, tăng cường giao lưu và phát triển kinh tế của khu vực.

Hình mô phỏng Cầu Thủ Ngữ và 3 cây cầu khác ở Thủ Thiêm.

Quy hoạch thiết kế của cầu Thủ Ngữ

Cầu Thủ Ngữ là một dự án cầu treo qua sông Sài Gòn, nối liền Khu đô thị Thủ Thiêm với Quận 4. Cầu có độ dài khoảng 1.5 km, độ rộng 25.5 m, bao gồm 6 làn xe và 2 làn đi bộ.

Cầu có trụ tháp chính cao 113 m, mang hình dạng cầu Rồng, tượng trưng cho sự chào đón từ trung tâm thành phố sang Khu đô thị Thủ Thiêm.

Ý tưởng thiết kế:

Dự kiến được thiết kế gần giống với cầu Thủ Thiêm 4 với hướng từ Thủ Thiêm sẽ lên thẳng, hướng phía Quận 4 sẽ chia nhánh lên xuống đường Tôn Đản.

Hướng bên Thủ Thiêm sẽ đi qua 3 tuyến đường chính là đường ven sông (Nguyễn Thiện Thành), đại lộ Vòng Cung (Trần Bạch Đằng) và đi qua đường ven hồ trung tâm (Tố Hữu).

Hướng bên quận 4 sẽ có thiết kế hầm chui trên đường Nguyễn Tất Thành.

Kế hoạch triển khai xây dựng cầu của thành phố Hồ Chí Minh

Tuy nhiên, dự án cầu Thủ Ngữ vẫn chưa có lịch trình xây dựng rõ ràng. Theo Bộ Giao thông Vận tải TP.HCM, để xây dựng cầu Thủ Ngữ, phải di dời 10 bến cảng trên sông Sài Gòn và các tỉnh lân cận, trong số đó có cảng Khánh Hội. Đây là một việc làm khó khăn và đắt đỏ, yêu cầu sự phối hợp của nhiều bên liên quan. Do đó, dự án cần được Chính phủ và các cơ quan chức năng quan tâm và hỗ trợ.

Theo một số nguồn tin, dự án có thể sẽ được khởi công vào năm 2025 và hoàn thành vào năm 2030. Mong bạn sẽ có dịp ngắm nhìn cầu Thủ Ngữ khi nó được hoàn thành.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *